Tìm kiếm
Trong
Video Clip
JW Player goes here

Thị trường hạt điều khởi sắc

(03/10/2016)

Liên tục 2 năm trở lại đây, giá hạt điều liên tục tăng cao, đời sống người trồng điều không ngừng được nâng lên. Trong tháng 7/2016, giá thu mua hạt điều khô tại Bình Phước và các tỉnh Tây Nguyên đạt 44.000 đồng/kg, mức cao nhất đạt được trong nhiều năm gần đây. Đến tháng 8, giá điều ở mức 41.500 đồng/kg, đây được coi là tín hiệu tốt đối với bà con nông dân.
Chế biến điều xuất khẩu

Hạt điều vẫn được giá

Không giấu được niềm vui vì giá hạt điều vẫn khởi sắc, chị Nguyễn Thị Nguyệt, tổ 1, phường Nghĩa Trung (Gia Nghĩa – Đắk Nông) chia sẻ: “Trồng điều hơn 10 năm nay nhưng đây là lần đầu tiên tôi bán được giá cao. Các đại lý mua điều cũng không ép giá mà người dân bán là mua. Trước đây, giá điều rẻ nên tôi cũng chưa chú ý đầu tư phân bón. Giá điều tăng như hiện nay thì tôi sẽ chú trọng đầu tư để những mùa vụ sau năng suất cao hơn”.

Với gần 60% diện tích là đất bazan, tỉnh Bình Phước rất thuận lợi phát triển cây điều. Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước, cây điều trồng ở đây chiếm gần 50% diện tích và hơn 40% sản lượng của cả nước. Ngoài Bình Phước, các huyện Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên (tỉnh Lâm Đồng) và Tân Phú, Định Quán, Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai)… cũng có diện tích trồng điều khá lớn.

Bà con nông dân ở Bình Phước cho biết, cách đây 2 năm, giá điều chỉ quanh quẩn 18.000 - 22.000 đồng/kg. Sau đó, giá có nhích lên một chút nhưng người trồng điều vẫn không có lãi. Với giá điều khô như hiện nay là 41.500 đồng/kg, trung bình mỗi héc-ta điều cho thu nhập từ 100 - 130 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, người trồng lãi 85 - 100 triệu đồng/vụ.

Theo Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, năm 2016 nhiều mặt hàng nông sản gặp khó khăn nhưng hạt điều vẫn được mùa, được giá, nên xuất cũng thuận lợi. Hạt điều xuất khẩu tháng 8 năm 2016 ước đạt 34.000 tấn với giá trị 277 triệu đô-la Mỹ, đưa khối lượng xuất khẩu hạt điều 8 tháng đầu năm 2016 đạt 225.000 tấn và 1,76 tỷ đô-la Mỹ.

Với kết quả trên, theo ông Đặng Hoàng Giang - Phó Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam, ngành điều tiếp tục duy trì vị trí xuất khẩu điều hàng đầu thế giới năm thứ 10 liên tiếp và hiện chiếm trên 50% tổng giá trị thương mại nhân điều toàn cầu. Năm 2016, Việt Nam sẽ xuất khẩu khoảng 350.000 tấn nhân điều thu về khoảng 2,5 tỷ đô-la Mỹ.

Nâng cao chất lượng sản xuất điều

Dù cây điều có giá trị kinh tế lớn cho bà con, nhưng từ nhiều năm qua, giá điều vẫn phụ thuộc rất nhiều vào tư thương. Do không có điều kiện bảo quản, người trồng thường bán hạt tại vườn cho thương lái nên rất dễ bị ép giá. Bên cạnh đó, do chưa liên kết được giữa sản xuất, thu mua và chế biến nên quyền lợi người trồng điều không được bảo đảm.

Khi cây điều mang lại hiệu quả cao, tại thời điểm này các tỉnh Bình Phước, Lâm Đồng, Đồng Nai đã tập trung những giải pháp trước mắt và lâu dài để người trồng yên tâm sản xuất, như hướng dẫn kỹ thuật giúp bà con cải tạo giống, cắt ghép cành, ghép giống điều phù hợp với thổ nhưỡng để có hiệu quả kinh tế cao nhất.

Ông Đặng Hoàng Giang cũng cho rằng: “So với các cây trồng khác trên địa bàn, cây điều cho thu nhập ổn định. Do dễ trồng, cây điều giúp xóa đói giảm nghèo cho nhiều bà con dân tộc thiểu số ở địa phương. Nhờ giá điều năm nay cao nên nhiều hộ trồng mạnh dạn bón phân, xịt thuốc nên năng suất điều năm nay dự đoán cao hơn 20% so với vụ trước”.

Hiện tại, ngành điều trong nước đang đẩy mạnh thực hiện chương trình cải tạo vườn điều do Hiệp hội Điều Việt Nam triển khai nhằm tăng năng suất từ dưới 1 tấn/héc-ta lên 1,4 tấn/héc-ta và nâng chất lượng sản phẩm. Chương trình sẽ giúp người trồng điều được thụ hưởng và cải thiện thêm khả năng cung ứng nguồn điều thô trong nước phục vụ cho chế biến và xuất khẩu. Những định hướng của ngành điều chính là tín hiệu vui và để các địa phương tập trung nâng cao chất lượng sản xuất điều.

“Làm được điều đó, không chỉ sẽ đem lại lợi ích cho hàng chục ngàn nông dân trồng điều trong cả nước, hàng chục ngàn lao động đang làm việc trong nhà máy, cơ sở chế biến, xuất khẩu điều, mà còn tạo điểm tựa vững chắc cho doanh nghiệp ngành điều phát triển lâu dài, mở rộng quy mô” - ông Giang chia sẻ.

Nguồn: Báo Công thương

Các tin đã đưa

Kiến thức tiêu dùng