Tìm kiếm
Trong
Video Clip
JW Player goes here

TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai 'bắt tay' để truy xuất nguồn gốc thực phẩm

(10/10/2016)

Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh và Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Đồng Nai đang phối hợp thực hiện Đề án ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) để quản lý, nhận diện, truy xuất nguồn gốc thịt heo. Chương trình này thuộc Dự án mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm của TP. Hồ Chí Minh.
Ngành chăn nuôi Đồng Nai thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý, nhận diện, truy xuất nguồn gốc thịt heo

Theo đó, từ nay đến ngày 15/10, Sở NN&PTNT Đồng Nai sẽ là đầu mối nhận đăng ký từ các doanh nghiệp (DN), chủ trang trại trên địa bàn tỉnh muốn tham gia đề án. Đề án chia thành 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 sẽ quản lý, nhận diện, truy xuất nguồn gốc thịt heo từ khi heo được xuất khỏi trang trại qua giai đoạn giết mổ, vận chuyển, kinh doanh tại chợ đầu mối đến siêu thị, chợ bán lẻ; Giai đoạn 2, kiểm soát từ khi heo được sinh ra đến khi xuất chuồng. Các DN, chủ trang trại được tự nguyện đăng ký tham gia đề án và phải đủ các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm, chuẩn từ khâu chăn nuôi đến khâu giết mổ. Đây là cơ hội để mặt hàng thịt heo Đồng Nai tham gia vào chuỗi liên kết, xây dựng thương hiệu bằng uy tín chất lượng.

Theo đó, khi xuất chuồng, mỗi con heo sẽ được đeo vòng nhận diện có mã vạch lưu trữ thông tin. Các khâu từ chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển, phân phối đều được kiểm soát và đưa vào ngân hàng dữ liệu. Từ đó, người tiêu dùng có thể dùng một ứng dụng đã cài đặt sẵn trên smartphone quét tem điện tử dán trên miếng thịt heo và dễ dàng biết được con heo nuôi ở trại nào, giết mổ ở đâu, có chứng nhận an toàn hay không... Nếu không sử dụng smartphone, người mua có thể sử dụng máy quét mã vạch đặt tại các chợ để quét tem điện tử hoặc truy xuất nguồn gốc qua trang web của chương trình.

Đến nay, Đồng Nai là tỉnh có chăn nuôi phát triển nhất cả nước và hơn 70% tổng đàn heo, gà chăn nuôi theo hình thức trang trại tập trung. Trên 50% sản phẩm chăn nuôi của Đồng Nai cung cấp cho TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành lân cận. Để ngành chăn nuôi phát triển bền vững, tỉnh tạo chuỗi liên kết, hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng các quy trình sản xuất an toàn, hình thành các vùng an toàn dịch bệnh tạo ra sản phẩm sạch, rõ nguồn gốc. Đồng thời, vận động người chăn nuôi nói không với chất cấm và hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh cho vật nuôi nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Việc ứng dụng CNTT để truy xuất nguồn gốc thịt heo được cho là giải pháp căn cơ và thiết thực cho vấn đề an toàn thực phẩm hiện nay. Về phía DN và người chăn nuôi, tuy vẫn còn nhiều băn khoăn về những khó khăn trong việc thực hiện, nhưng đều cho rằng đây là cơ hội để xây dựng thương hiệu và nâng cao năng lực cạnh tranh cho các nhà cung cấp, DN, người chăn nuôi, kinh doanh heo VietGAP, thịt heo an toàn.

Riêng tại TP. Hồ Chí Minh, ước tính mỗi ngày thị trường thành phố tiêu thụ khoảng 10 ngàn con heo thịt, trong đó 80% lượng thịt được bán tại 2 chợ đầu mối là Hóc Môn và Bình Điền. Dự kiến, từ tháng 11/2016 chương trình truy xuất nguồn gốc thịt heo được thực hiện thí điểm tại 2 chợ đầu mối là Bình Điền và Hóc Môn; một số chợ bán lẻ lớn và hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố. Từ năm 2017, thành phố sẽ áp dụng đại trà chương trình này, ngoài thịt heo sẽ mở rộng truy xuất nguồn gốc với thịt gia cầm, rau, củ, quả...

Nguồn: Báo Công thương

Các tin đã đưa

Kiến thức tiêu dùng