Tìm kiếm
Trong
Video Clip
JW Player goes here

Thương mại điện tử cần hướng tới các nhóm hàng nông sản, tiểu thủ công nghiệp

(03/05/2017)

Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 do Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (TMĐT và CNTT) tổ chức mới đây!

Ông Nguyễn Thế Quang - Phó Cục trưởng Cục TMĐT và CNphát biểu tại Hội nghị 

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Thế Quang, Phó Cục trưởng Cục TMĐT và CNTT, cho biết trong năm 2016, Cục đã nghiêm túc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đề ra trong công tác chỉ đạo, điều hành quản lý nhà nước của Bộ Công Thương. Cụ thể đã thực hiện 7 nhiệm vụ chính: Nghiên cứu, xây dựng chính sách, pháp luật về TMĐT và CNTT; Triển khai hoạt động thực thi pháp luật, tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiểm tra, giám sát việc thực hiện và xử lý vi phạm trong hoạt động TMĐT; Tư vấn, đào tạo, hỗ trợ xây dựng chính sách và hợp tác quốc tế về TMĐT; Triển khai các chương trình và giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng TMĐT; Cải cách thủ tục hành chính, triển khai dịch vụ công trực tuyến; Ứng dụng CNTT trong cơ quan Bộ và ngành Công Thương; Tổ chức, hành chính và tài chính.

Tại Hội nghị, đại diện một số phòng chuyên môn cũng trình bày các hoạt động đã triển khai thực hiện trong năm 2016. Về cải cách thủ tục hành chính và triển khai dịch vụ công trực tuyến (DVCTT), Cục đã hoàn thành triển khai 44 DVCTT mức độ 3 và 4 theo Quyết định số 1728/QĐ-BCT và khai trương Cổng dịch vụ công trực tuyến Bộ Công Thương với mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các DVCTT thuộc lĩnh vực do Bộ quản lý, tạo môi trường công khai, minh bạch cho người dân và doanh nghiệp.

Ngoài ra, trong năm 2016, Cục đã phối hợp với Hiệp hội TMĐT Việt Nam, Báo điện tử VnExpress và các doanh nghiệp chuyển phát, các ngân hàng và các doanh nghiệp kinh doanh TMĐT tổ chức “Ngày mua sắm trực tuyến - Online Friday 2016" vào ngày 2/12/2016. Đã có khoảng 3.000 doanh nghiệp tham gia với hơn 350.000 sản phẩm khuyến mãi; hơn 18 triệu lượt tương tác của người tiêu dùng; 92.000 lượt quét mã QR Code trên ứng dụng Online Friday và hơn 16.000 lượt trúng các mã Coupon, giảm giá; Doanh thu của các doanh nghiệp tham gia ước tính đạt 1.300 tỷ đồng.

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Về quản lý đăng ký, thông báo website TMĐT, năm 2016, Cục đã tiếp nhận hồ sơ, tư vấn và hỗ trợ gần 6.250 doanh nghiệp và 1.970 cá nhân đăng ký tài khoản; xử lý gần 8.820 website TMĐT thực hiện thủ tục thông báo và 785 website cung cấp dịch vụ TMĐT thực hiện thủ tục đăng ký. Hiện tại trên Cổng thông tin Quản lý hoạt động TMĐT tại địa chỉ www.online.gov.vn đã xét duyệt tổng số 17.767 doanh nghiệp, 13.510 thông báo website TMĐT bán hàng đã duyệt và 721 website đăng ký cung cấp dịch vụ TMĐT được duyệt điện tử và đã xác nhận

Từ các nhiệm vụ đã đạt được, kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Cục được đề ra với các mục tiêu tổng quát: Kiện toàn công tác tổ chức và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ; Nghiên cứu, đề xuất những chính sách mới ứng dụng kinh tế số của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; Triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng TMĐT và công nghệ số; Hợp tác song phương và đa phương về TMĐT và hỗ trợ các đơn vị trong Bộ trong công tác cải cách thủ tục hành chính dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 và 4.

Bên cạnh đó, chương trình phát triển TMĐT quốc gia sẽ đi vào chiều sâu trong việc hỗ trợ và phát triển các hạ tầng cho TMĐT như hạ tầng thanh toán, logistics, chứng từ điện tử trong thương mại, từng bước hướng đến năm 2020 xây dựng một nền tảng TMĐT phù hợp với thị trường Việt Nam, trong đó nâng cao tỷ lệ thanh toán trực tuyến, giảm tỷ lệ thanh toán bằng tiền mặt.

Trên cơ sở báo cáo tổng kết và kế hoạch công tác của Cục TMĐT và CNTT, tại Hội nghị, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đã chỉ đạo Cục TMĐT và CNTT, trong thời gian tới, khi thế giới hướng tới Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, vai trò của TMĐT, kinh tế số, ứng dụng CNTT là rất quan trọng. Chính vì vậy, Cục TMĐT và CNTT với vai trò quản lý Nhà nước về TMĐT cần thúc đẩy ứng dụng CNTT nhằm phát triển TMĐT trong nước cũng như xuất nhập khẩu xuyên biên giới. 

Bà Lại Việt Anh, Phó Cục trưởng phụ trách Cục TMĐT và CNTT tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng 

 “Ngoài những mục tiêu chung đặt ra, cũng cần quan tâm đẩy mạnh việc đào tạo, nâng cao nhận thức về TMĐT tại một số địa phương còn yếu, cho đối tượng là cán bộ quản lý nhà nước về TMĐT cũng như nhóm các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đẩy mạnh triển khai có trọng điểm, không dàn trải, lựa chọn cụ thể nhóm địa phương, lĩnh vực, mặt hàng nhằm tập trung hỗ trợ phát triển kênh TMĐT. Trong đó, cần chú ý đến nhóm ngành nông sản, tiểu thủ công nghệ theo chỉ đạo chung của Chính phủ, bằng cách phối kết hợp với các đơn vị trong Bộ và các Bộ, ngành liên quan đổi mới công nghệ, phương thức kinh doanh, phát triển kênh TMĐT nhằm giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm”, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa nhấn mạnh!

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đề cao tinh thần sáng tạo và tuân thủ quy định của cá nhân, tập thể của các đơn vị tham mưu và hỗ trợ lãnh đạo Bộ, Cục nhằm hoàn thành nhiệm vụ được giao trong năm 2016. Theo đó, năm 2017 Cục TMĐT và CNTT cần nỗ lực hơn nữa hoàn thành các công việc được giao hướng tới mục tiêu chung theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “Quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp”.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng, bà Lại Việt Anh -  Phó Cục trưởng phụ trách Cục TMĐT và CNđã chủ trì buổi thảo luận với toàn thể cán bộ công nhân viên chức của Cục, rút kinh nghiệm các công việc đã triển khai năm 2016, trao đổi thảo luận nhằm hoàn thiện các mục tiêu đề ra năm 2017 cũng như theo chỉ đạo của Thứ trưởng.

Nguồn: Báo Công thương

Các tin đã đưa

Kiến thức tiêu dùng