Tìm kiếm
Trong
Video Clip
JW Player goes here

Nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm

(17/07/2017)

Tại nhiều chợ xã, chợ huyện ở vùng sâu, vùng xa… muốn mua một chai nước ngọt có ga không khó, giá lại chỉ rẻ ngang một chai nước lọc. Chuyện khó tin nhưng có thật.
Nước ngọt có ga giá rẻ bày bán lẫn các sản phẩm nước ngọt có thương hiệu

Tràn lan nước ngọt có ga giá rẻ

Đến với các quầy tạp hóa ở những khu chợ tập trung đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở Lào Cai, Hà Giang, Sơn La hay Tuyên Quang…, hầu như chỗ nào cũng thấy bày bán nước ngọt có ga. Đa phần là loại chai nhựa dung tích 250ml, 500 ml, 1 lít với 2 vị chủ yếu là cam và dâu, ngoài ra còn có cả các loại nước đề là nước tăng lực với hình ảnh 2 con tê giác đang húc nhau.

Nhìn bề ngoài, mỗi chai nước đều có tem nhãn khá đầy đủ, ghi rõ xuất xứ cũng như chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, bằng mắt thường cũng dễ dàng nhận thấy, màu nước đỏ, vàng trong chai rõ ràng là màu của phẩm màu công nghiệp. Thậm chí, khi giơ ngược chai lên, trong thành chai vẫn còn đọng chất bẩn chưa được rửa sạch. Đặc biệt, mỗi chai nước, dù ghi là nước ngọt có ga nhưng giá chỉ khoảng vài nghìn đồng/chai (3.000 - 7.000 đồng/chai – tùy chai 250ml, hay 1 lít). Đây là giá bán đến tay người tiêu dùng, còn thực tế, theo một người chuyên đánh hàng lên các chợ miền núi, một chai nước ngọt có ga giao buôn tại nơi sản xuất chỉ khoảng 1.500 đồng – 2.000 đồng/chai 400ml. Đáng ái ngại là, nhiều bà con đi chợ vẫn thường xuyên mua các loại nước ngọt này để uống và cho con, cháu uống.

Hỏi thăm một người bán hàng ở chợ xã Bản Díu, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang xem nguồn gốc các loại nước ngọt có ga này từ đâu ra, chị bán hàng cho hay: Hàng tuần đều có xe tải nhỏ chở hàng lên các chợ giao. Nước ngọt, bánh kẹo, bim bim chủ yếu được lấy từ Thổ Tang (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) hoặc xã La Phù (huyện Hoài Đức, Hà Nội), xã Dốc Lã (huyện Gia Lâm - Hà Nội).

Sản xuất từ nước giếng khoan

Thực tế, những địa chỉ mà chị bán hàng cho hay đều nổi tiếng vì chuyên làm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Riêng với sản phẩm nước ngọt có ga, nhiều lần báo chí, truyền hình đã thông tin về việc phát hiện: Nước ngọt có ga được một số cơ sở sản xuất từ nước giếng khoan, hòa với đường Trung Quốc, hương liệu tạo mùi các loại (cam, chanh, cola), rồi sục qua khí CO2 để tạo ga; hoặc sử dụng đường, muối, bột mốc và Axit Ctric trộn với nước giếng khoan, sau đó đóng chai, dán nhãn mác. Quá trình sản xuất thủ công, tạm bợ và rất mất vệ sinh…

Những chiếc xe máy chở hàng biển số Vĩnh Phúc vượt hàng trăm cây số chở hàng lên các chợ vùng cao

Tuy nhiên, không biết bằng cách nào, trên nhãn mác của các chai nước ngọt này đều có ghi “Cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm”. Đây có lẽ chính là lý do khiến lực lượng quản lý thị trường thường xuyên có mặt ở các phiên chợ xã, huyện… nhưng rất ít khi hỏi đến các sản phẩm này, bởi tem mác, thành phần nguyên liệu, hạn sử dụng trên vỏ chai có in đầy đủ còn về chất lượng thì rõ ràng là đáng ái ngại, nhưng chỉ bằng mắt thường thì không ai dám khẳng định điều gì!

Trong lúc chờ đợi những giải pháp tích cực chống hàng giả, hàng gian, hàng kém chất lượng từ phía các cơ quan chức năng; bà con không nên ham rẻ mà chọn mua và sử dụng các loại nước ngọt rẻ tiền này. Bởi lẽ, việc sử dụng loại nước ngọt chất lượng kém, giá rẻ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bà con, của con cháu; mà hơn thế còn tiếp tay cho những kẻ làm hàng gian, hàng kém chất lượng có cơ hội tiêu thụ sản phẩm mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nguồn: Báo Công Thương

Các tin đã đưa

Kiến thức tiêu dùng