Tìm kiếm
Trong
Video Clip
JW Player goes here

TP. Hồ Chí Minh triển khai Hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động tại cảng biển

(08/01/2018)

Trong ngày đầu năm mới 2018 (2/1), Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã triển khai thí điểm Hệ thống quản lý, giám sát tự động đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại cảng biển, cảng hàng không (hệ thống giám sát hải quan tự động) theo đúng với kế hoạch chỉ đạo của Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan.

Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh triển khai thí điểm Hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động tại cảng biển TP. Hồ Chí Minh

Theo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, căn cứ Quyết định số 2722/QĐ- BTC ngày 29/12/2017 của Bộ Tài chính về việc áp dụng thí điểm quản lý, giám sát hải quan tự động đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại cảng biển, cảng hàng không, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã thống nhất với 4 doanh nghiệp (DN) kinh doanh cảng biển, kho hàng không và quyết định triển khai thí điểm thực hiện tại cảng Lotus và cảng SP- ITC trước, sau đó sẽ tiếp tục triển khai tại cảng ICD Phước Long 1, Kho hàng không SCSC - sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Trực tiếp triển khai chỉ đạo tại cảng Lotus, ông Đinh Ngọc Thắng, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cho biết, trước đây quy trình thủ tục thông quan hàng hóa tại cảng biển được thực hiện độc lập giữa cơ quan hải quan, các DN giao nhận, kinh doanh cảng, kho, bãi nên DN mất nhiều thời gian làm việc với các đơn vị này, nhất là một số nơi khâu này còn thực hiện thủ công. Việc triển khai Hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động thông qua việc cơ quan hải quan áp dụng hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) tập trung để cập nhật, trao đổi, xử lý với các DN kinh doanh kho, bãi, cảng sẽ giúp công tác quản lý, giám sát được điện tử hóa, trách nhiệm các bên liên quan được quy định rõ tại từng khâu.

Áp dụng Hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động, các DN xuất nhập khẩu (XNK) giảm thiểu được hồ sơ giấy trao đổi với hãng vận tải cũng như cơ quan hải quan. Nhờ đó, giảm được gánh nặng trong khai báo thủ tục, đẩy nhanh quá trình thông quan hàng hóa, tiết kiệm chi phí.

Đối với cơ quan hải quan, Hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động giúp theo dõi quản lý chặt chẽ, kịp thời tình trạng di chuyển, biến động của hàng hóa từ khi vào đến khi ra và vận chuyển qua lại giữa các điểm chịu sự giám sát hải quan; rút ngắn chi phí và thời gian làm thủ tục cho người khai hải quan. Qua đó, giúp tăng cường công tác quản lý, giám sát, nâng cao tính tuân thủ của DN đồng thời ngăn ngừa gian lận thương mại, phòng chống buôn lậu và đảm bảo an ninh quốc gia.

Đặc biệt, với Hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động, thông tin hàng hóa được cung cấp cho cơ quan hải quan trước khi tàu đến và là dữ liệu quan trọng trong áp dụng quản lý rủi ro của hải quan hiện đại. Bên cạnh đó, nhờ quản lý được số lượng container ra vào cảng, nắm được số container hàng tồn đọng một cách thuận lợi, giảm được khối lượng, áp lực công việc cho bộ phận giám sát cổng cảng, giảm được biên chế.

Ngoài ra, Hệ thống quản lý hải quan tự động không chỉ tác động đến chính cơ quan hải quan, tác động đến các DN kinh doanh cảng, kho, bãi mà còn tác động mạnh mẽ đến các hãng tàu, hãng hàng không, đại lý vận chuyển, đại lý giao nhận, đặc biệt là các DN XNK và cả các cơ quan quản lý chuyên ngành. Chính vì thế, triển khai thành công chương trình này sẽ có tác động rất lớn trong việc thực hiện Chính phủ điện tử thông qua cơ chế một cửa quốc gia.

Sau đợt triển khai thí điểm tại 3 cảng biển và 1 kho hàng, trong quý II/2018, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh sẽ thực hiện đại trà tại tất cả các DN kinh doanh cảng, kho bãi trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. 

Nguồn: Báo Công thương

Các tin đã đưa

Kiến thức tiêu dùng