Tìm kiếm
Trong
Video Clip
JW Player goes here

Diễn biến mới cho thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh năm 2018

(08/01/2018)

Nguồn cung căn hộ dồi dào nhưng giá vẫn tăng nhẹ; bán lẻ bị cạnh tranh của thương mại điện tử (TMĐT) nhưng tỷ lệ lấp đầy mặt bằng vẫn cao trên 90%; xu hướng không gian làm việc chung sẽ phát triển mạnh trong mảng văn phòng cho thuê… là những tiêu điểm chính của thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh trong năm 2018 mà CBRE vừa dự báo.
Các sản phẩm căn hộ trung cấp vẫn chiếm đa số trong năm 2018

Thị trường căn hộ bán: Nguồn cung lớn nhưng giá vẫn tăng nhẹ  

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE, năm 2017 đánh dấu sự chuyển mình của thị trường căn hộ bán từ tăng trưởng mạnh mẽ sang bền vững. Mặc dù số căn chào bán cả năm 2017 giảm 19% nhưng số lượng giao dịch chỉ giảm 5% so năm 2016 (do hấp thụ hàng tồn từ 2015-2016).

Đáng chú ý, lần đầu tiên trong lịch sử số lượng căn hộ bán ra năm 2017 nhiều hơn (tổng bán 32.000 căn) số lượng căn chào bán (31.000 căn). 65% nguồn cung năm 2017 là căn hộ trung cấp giúp thị trường phát triển tốt và cân bằng hơn. Nhu cầu thực tế vẫn nằm ở phân khúc trung cấp, thị trường đáp ứng nhu cầu người mua để ở nhiều hơn. Khu Nam và Đông thành phố vẫn là nơi các dự án tập trung nhiều nhất do hạ tầng tốt.

Dự báo năm 2018, do số lượng căn hộ tồn tại TP. Hồ Chí Minh khá lớn (hơn 31 ngàn căn) nên nguồn cung mới sẽ vừa phải với các sản phẩm trung cấp vẫn chiếm đa số. Mặc dù lợi nhuận cho thuê căn hộ năm 2017 giảm mạnh nhất là khu vực Q.2 (xuống còn 7%) và Bình Thạnh (5%) nhưng dự báo giá bình quân trong năm 2018 vẫn tăng nhẹ khoảng 3% do có một số dự án cao cấp và hạng sang (có mức giá từ 8-10 ngàn USD/m2 hạng sang và 5 - 6 ngàn USD/m2 cao cấp) ở khu vực Thủ Thiêm (Q.2). Về khu vực phía Đông và Nam thành phố tiếp tục là các điểm nóng của thị trường trong năm 2018 với nhiều dự án mới tại khu vực Q.2, Q.7, Q.8, Bình Thạnh như One Verandah, GEM Riverside, Midtown, Green Field...

Văn phòng hạng A và B tỷ lệ lấp đầy cao, giá tăng nhẹ

Dự  báo Giá thuê văn phòng hạng A tại khu vực trung tâm TP. Hồ Chí Minh sẽ tăng nhẹ trong năm 2018

Trong suốt năm 2017, tại khu vực trung tâm và cận trung tâm TP. Hồ Chí Minh nguồn cung hạn chế chỉ có 1 dự án văn phòng hạng A là Saigon Center giai đoạn II và 3 dự án hạng B là tòa nhà Viettel Complex, Etown và Sài Gòn Giải Phóng, nên tỷ lệ trống tiếp tục giảm, giá thuê tăng nhẹ đạt 37USD/m2(hạng A) và 20 USD/m2 (hạng B) với tỷ lệ lấp đầy lần lượt là 94% và 97%.

Nguồn cung 2018 tại khu vực trung tâm chỉ có 1 dự án hạng A là Deutsches Haus nên giá sẽ tăng nhẹ. Riêng hạng B có nhiều nguồn cung ở vùng ven nên khó tăng chỉ ở mức 20 USD/m2.

Tuy nhiên một xu hướng mới đang tiếp tục tăng trưởng mạnh ở mảng văn phòng là nhu cầu không gian làm việc chung sẽ phát triển và chất lượng các toà nhà cùng là hạng A sẽ nâng cao hơn như Saigon Center giai đoạn 2. Riêng mảng officel với việc bàn giao các căn hộ của Trasor, River Gate… trong năm 2018 sẽ chững lại chờ phản ứng của thị trường với loại hình này.

Thị trường bán lẻ: Giá thuê tăng nhẹ ở khu vực trung tâm

Năm 2018 bán lẻ bị cạnh tranh bởi TMĐT nhưng giá thuê tại khu vực trung tâm vẫn cao do thiếu nguồn cung và tập trung vào các thương hiệu lớn

Mặc dù năm 2017 mảng bán lẻ bị cạnh tranh khốc liệt bởi TMĐT với các kênh bán hàng trực tuyến như Lazada, Shopee, Tiki… đầu tư mạnh, nhưng đến cuối quý  IV/2017 không còn mặt bằng trống ở khu vực trung tâm. Trong khi đó trung bình 4 năm trước tỷ lệ lấp đầy ở trung tâm chỉ đạt 91%. Hiện diện tích bán lẻ ở khu vực ngoại vi lấp đầy 93% do nhiều chủ đầu tư thay đổi phương thức kinh doanh từ cho thuê mặt bằng sang chia sẻ về doanh thu nên tỷ lệ trống giảm. Giá thuê tại trung tâm hiện đạt 115USD/m2 và ngoài trung tâm là 37USD/m2.

Dự báo năm 2018, mặc dù bị TMĐT cạnh tranh nhưng giá thuê bán lẻ ở trung tâm tiếp tục tăng (do thiếu nguồn cung) và bán lẻ vẫn tốt tại trung tâm do tập trung các nhãn hiệu hạng sang. Nguồn cung mặt bằng bán lẻ vẫn đến từ các khối đế căn hộ, còn nguồn cung tương lai nằm ở ngoại vi Q.2 và Q.10… 

Nguồn: Báo Công thương

Các tin đã đưa

Kiến thức tiêu dùng