Tìm kiếm
Trong
Video Clip
JW Player goes here

Sài Gòn nhộn nhịp chợ lá dong gói bánh Tết

(08/02/2018)

Từ ngày 20-28 tháng Chạp, các khu chợ Bà Chiểu, Bình Thạnh; chợ Võ Thành Trang, chợ ngã ba Ông Tạ, Tân Bình lại tấp nập người mua, người bán lá dong chuẩn bị cho Tết Nguyên đán.
Lề đường Cách Mạng Tháng Tám, lá dong được bài bán vào dịp cuối năm

Chợ lá dong Ông Tạ chỉ họp một lần trong năm, từ 20 - 28 tháng Chạp, bắt đầu từ 5h sáng đến tận 12h khuya. Nhộn nhịp từ ngày 20 tháng Chạp, nhưng các tiểu thương đã bày bán lá dong ngập tràn đường Cách Mạng Tháng Tám đoạn ngã ba Ông Tạ từ 15 âm lịch để mời chào khách.

Theo người dân khu vực chợ, những năm gần đây sự nhộn nhịp của chợ lá dong đã giảm đi nhiều, vì hiện giờ siêu thị cái gì cũng có, con người thì bận rộn nên số lượng khách mua lẻ ít, chủ yếu bán sỉ cho các cửa hàng chuyên làm bánh chưng bán phục vụ Tết.

Lá dong được các thương lái đưa về từ Bảo Lộc, Lâm Đồng; Gia Kiệm, Phương Lâm Đồng Nai và từ chợ đầu mối Hóc Môn, Thủ Đức. Lá dong được chia thành nhiều loại, lá to đẹp được bán với giá 70.000 đồng/bó 50 lá; loại vừa có giá 50.000 đồng/bó; loại nhỏ 30.000 đồng/bó.

Ngoài lá dong, tại đây còn bán đầy đủ những vật dụng để gói bánh chưng như lạt buộc; khuôn; lá chuối… được chuyển từ Đồng Nai xuống. Lá chuối dành để bán kèm với lá dong, mua về gói giò và bánh tét, giá 15.000 đồng/kg.

Người bán tại các chợ cũng chuẩn bị những bó lạt buộc màu trắng ngà được chia nhỏ thành nhiều loại 5.000 - 10.000 đồng/bó; khuôn làm bánh chưng vuông vắn được xếp thành hàng có ghi sẵn giá tiền từ 15.000 - 40.000 đồng/cái tùy kích cỡ.

Qua tìm hiểu, năm nay giá lá dong, lá chuối, lạt buộc rẻ hơn so với năm ngoái. Lá dong rẻ hơn từ 5.000 - 10.000 đồng/bó, lạt buộc rẻ hơn 2.000 đồng/bó, là chuối cũng giảm 2.000 đồng/kg.

Dạo quanh đường Cách Mạng Tháng Tám, cả một dãy phố dài với một màu xanh rì của lá dong. Khách đến, khách đi đều mua cho mình được những bó lá dong vừa ý để chuẩn bị cho gia đình một cái Tết đậm chất truyền thống.

Bà Nguyễn Thúy Hà ngụ quận 3 chia sẻ, năm nào tôi cũng ra ngã ba Ông Tạ mua lá dong về gói bánh chưng cho gia đình, năm nay các con đi du lịch Tết, nên tôi mua một vài bó lá về gói bánh để cúng ông bà và cũng để giữ thói quen bao năm nay.

Nguồn: Báo Công thương

Các tin đã đưa

Kiến thức tiêu dùng