Vietnam Texprint 2023: Tạo điều kiện cho doanh nghiệp dệt may thúc đẩy xuất khẩu (27-09-2023)
Triển lãm Vietnam Texprint 2023 sẽ giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường mới, gia tăng cơ hội cho các doanh nghiệp gặp gỡ và trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia trong nước và quốc tế.

Phát biểu tại lễ khai mạc "Triển lãm quốc tế thiết bị, công nghệ in thêu, sản phẩm và nguyên phụ liệu dệt may tại Việt Nam" (Vietnam Texprint 2023) ngày 21/9 tổ chức tại tỉnh Bình Dương, ông Nguyễn Thái Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Dệt may Việt Nam (VITAS) cho biết, dệt may là ngành công nghiệp chủ đạo, đóng góp vào mức tăng trưởng xuất khẩu bền vững trung bình từ 8 - 15% mỗi năm.

Hiện nay, ngành dệt may sử dụng hơn 2 triệu lao động, xuất khẩu hơn 40 tỷ USD/năm, với thu nhập trung bình của người lao động đạt khoảng 8,5 triệu đồng/người/tháng. Ngành dệt may Việt Nam hiện đang thuộc Top 2 các ngành xuất khẩu trong nước và Top 3 các nước xuất khẩu dệt may hàng đầu thế giới.

Đại diện Vitas cho biết, trong năm 2022, tuy 3 tháng cuối năm bắt đầu có hiện tượng thiếu đơn hàng, nhưng tổng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam vẫn đạt 44 tỷ USD, tăng gần 9% so với cùng kỳ năm 2021.

Đến tháng 8/2023, tổng kim ngạch xuất khẩu ngành dệt may Việt Nam ước đạt 26,2 tỷ USD; dự kiến cả năm 2023 đạt khoảng 39,5 - 40 tỷ USD.

Để có thể đạt được mục tiêu trên, hiện ngành dệt may Việt Nam đang kêu gọi đầu tư vào khâu dệt, nhuộm, in, hoàn tất vải để từng bước cung cấp đủ nguyên phụ liệu cho ngành may. Trong đó, đặc biệt ưu tiên các dự án đầu tư công nghệ dệt nhuộm, in tiên tiến, không gây tác động xấu đến môi trường.

Trong bối cảnh đó, triển lãm Vietnam Texprint 2023 sẽ đáp ứng nhu cầu cấp bách của các doanh nghiệp dệt may trong giai đoạn hiện nay.

 

Triển lãm là thời điểm thuận lợi để doanh nghiệp trong và ngoài nước tìm kiếm đối tác, bạn hàng, tăng cường các mối quan hệ hợp tác đầu tư, kinh doanh trong chuỗi cung ứng.Giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường mới; gia tăng cơ hội cho các doanh nghiệp gặp gỡ và trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia trong nước và quốc tế; tạo điều kiện, quảng bá, giới thiệu thương hiệu, sản phẩm của đơn vị, từ đó có định hướng đầu tư máy móc thiết bị công nghệ, nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu và mục tiêu phát triển xanh và bền vững của ngành dệt may Việt Nam.

Trong 3 ngày diễn ra triển lãm (21/9 - 23/9), Vietnam Texprint 2023 thu hút hơn 200 gian hàng đến từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia giới thiệu các sản phẩm như: Phần mềm thông minh hỗ trợ thiết kế trang phục (hệ thống CAD, đo cơ thể 3D, thử trang phục 3D, thiết kế 3D thông minh); thiết bị sản xuất quần áo thông minh; thiết bị in vải kỹ thuật số hoàn toàn tự động - máy móc, nguyên vật liệu ngành in vải; thiết bị thêu thông minh; hệ thống treo quần áo thông minh trong nhà xưởng; thiết bị - hóa chất in nhuộm và trợ nhuộm;…

Để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp quốc tế về việc đầu tư xây dựng nhà máy tại Việt Nam, ban tổ chức còn có các chương trình tham quan, khảo sát chuyên sâu một số khu công nghiệp, khu chế xuất tại Bình Dương, TP HCM, Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh... nhằm tìm hiểu về chính sách xúc tiến đầu tư của tỉnh.

Đồng thời tăng cường giao lưu hợp tác với các hiệp hội ngành hàng tăng cường ứng dụng quản lý nhà máy thông minh, thiết bị sản xuất thông minh, cùng nhau thúc đẩy sự phát triển của ngành.

Nguồn: Mekong Asean

Quảng cáo