Canada - "Cửa ngõ" để hàng Việt tiếp cận thị trường Bắc Mỹ (29-11-2023)
Canada được đánh giá là thị trường đầy tiềm năng, cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa và cũng là "cửa ngõ" tiếp cận thị trường Bắc Mỹ.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - nhấn mạnh: Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có nhiều biến động như hiện nay, việc đa dạng hóa các thị trường xuất khẩu, khai mở các thị trường mới, còn nhiều dư địa, được coi là chìa khóa vàng để đẩy mạnh xuất khẩu của Việt Nam và đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của đất nước. Đặc biệt, Canada luôn là thị trường tiềm năng và là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu. Canada cũng là đối tác thương mại lớn thứ hai, sau Mỹ, tại châu Mỹ.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam sang thị trường Canada 10 tháng năm 2023 đạt 5,214 tỷ USD giảm 16,3% so với cùng kỳ năm 2022. Kết quả này còn khá khiêm tốn so với tiềm năng của 2 quốc gia. Riêng TP. Hồ Chí Minh, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa TP. Hồ Chí Minh và Canada năm 2022 đạt 632.829.000 USD,trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 470.294.000 USD tăng 28% so với cùng kỳ 2021.

Hiện Việt Nam đang là đối tác thương mại hàng đầu của Canada trong ASEAN và là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Canada trong nhóm 40 quốc gia Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Sự phát triển ngày càng sâu rộng và hiệu quả của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada, nhất là trong năm 2023 khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với nhiều hoạt động quan trọng.

Bên cạnh đó Việt Nam đã ký với Canada Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực từ 14/1/2019 và hiện tái khởi động đàm phán Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Canada trong năm nay.

Theo ông Võ Văn Hoan, Canada hiện đang là nhà đầu tư nước ngoài đứng thứ 14 trong tổng số 140 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam. Tính đến tháng 7 năm 2023, Canada đầu tư trực tiếp vào Việt Nam 253 dự án với tổng vốn đăng ký là 4,84 tỷ USD. Đối với TP. Hồ Chí Minh, Canada có 131 dự án đầu tư vào TP. Hồ Chí Minh với tổng vốn đầu tư là hơn 133 triệu USD, đứng thứ 22/120 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào TP. Hồ Chí Minh. Tính riêng 10 tháng đầu năm 2023, Canada có 20 dự án với tổng số vốn đầu tư là 3,1 triệu USD.

"Cửa ngõ" cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường Bắc Mỹ

Theo ông Nguyễn Quang Trung - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vancouver - Canada, về quan hệ kinh tế, Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Canada ở Đông Nam Á 8 năm liên tục cho đến năm 2022. Chỉ tính riêng trong năm 2022, tỷ trọng quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam và Canada đã chiếm hơn 1/3 quan hệ thương mại giữa Canada với toàn bộ 10 nước ASEAN.

Tuy nhiên, quan hệ thương mại song phương Việt Nam - Canada vẫn chiếm tỷ trọng khá khiêm tốn so với tổng thể quan hệ giữa Canada với phần còn lại của thế giới và dư địa cho các nhà đầu tư Việt Nam tại thị trường này còn rất lớn.

“Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Canada bao gồm: Điện thoại di động, máy tính, dệt may, giày dép, đồ nội thất, thủy sản, hàng thủ công mỹ nghệ, đồ nhựa, cao su... Còn các lĩnh vực Canada quan tâm đến Việt Nam: Giáo dục, cơ sở hạ tầng, đầu tư tài chính, năng lượng sạch và xuất khẩu hàng nông sản, thủy sản sang Việt Nam” - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vancouver, Canada thông tin.

Ngoài việc cập nhật các thông tin mới nhất về thị trường, xu hướng tiêu dùng của Canada, tại hội thảo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam - Canada (VCBA) thông tin về việc thành lập Trung tâm Triển lãm Hàng Việt Nam tại Vancouver, Canada và hướng dẫn cách thức đăng ký quảng bá hàng Việt Nam tại Canada… nhằm tạo cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu rộng hơn vào thị trường này.

Đại diện Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh cũng thông tin về các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Canada. Theo bà Cao Thị Phi Vân - Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh, trong những năm qua, thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm phối hợp với các cơ quan ngoại giao và các tổ chức quốc tế các hiệp hội trong và ngoài nước; cũng như các tỉnh thành địa phương phối hợp tổ chức nhiều chương trình và hoạt động đẩy mạnh xúc tiến thương mại và đầu tư vào các thị trường tiềm năng đặc biệt là thị trường Canada.

Thông qua chương trình này, tin rằng doanh nghiệp hai nước sẽ tìm kiếm được nhiều đối tác tiềm năng tương xứng và các cơ hội hợp tác kinh doanh, xuất nhập khẩu mới tại thị trường hai nước.

Bà Cao Thị Phi Vân mong muốn phía Canada tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam, mở cửa thị trường hơn nữa cho hàng hóa Việt Nam, đặc biệt là nông - thủy sản; cũng như hợp tác văn hóa - thể thao - du lịch, giao lưu nhân dân… Qua đó, góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai quốc gia nói chung cũng như mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Canada và Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Lê Văn Duy - Giám đốc, nhà sáng lập Công ty Công ty TNHH Thực Phẩm Delta D'Asia - cho biết: Đến với hội thảo, điều mong muốn của chúng tôi là kết nối được với các doanh nghiệp, đối tác của Canada để xuất khẩu sản phẩm sang thị trường tiềm năng này. Hy vọng sau hội thảo, doanh nghiệp sẽ ký kết được hợp đồng, xuất khẩu sản phẩm sang thị trường Canada.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Hùng - Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH liên kết Việt Mỹ - cũng cho biết: Đơn vị rất hy vọng kết nối được với các đơn vị xuất khẩu và các đối tác tại Canada để xuất khẩu sản phẩm sang thị trường này. Mong muốn của ông Hùng cũng là mong muốn chung của các doanh nghiệp tham gia hoạt động này.

Có thể khẳng định cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam mở rộng xuất khẩu sang thị trường Canada là rất lớn. Tuy nhiên, điểm hạn chế doanh nghiệp Việt Nam chưa có nhiều thông tin về thị trường, thị hiếu tiêu dùng cũng như các chính sách ưu đãi xuất khẩu và các biện pháp phòng vệ thương mại của Canada. Do đó, thời gian tới các cơ quan xúc tiến thương mại tiếp tục cập nhật thông tin và nghiên cứu về thị trường Canada, các chính sách, cơ hội đầu tư kinh doanh và thông tin kinh tế. Từ đó thông tin kịp thời cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Nguồn: Báo Côgn Thương

Quảng cáo