Tự “bóc phốt” chính mình - Chiến thuật tiếp thị độc đáo (25-05-2023)

F*ck Oatly là một website do chính Oatly làm ra, đăng thông tin tất cả những bước đi sai lầm của họ trong nhiều năm qua. Một chiến lược trái ngược với kiểu cách marketing truyền thống.

 

“Một cỗ máy thời gian tiết lộ mọi thứ xấu xí về một công ty nước yến mạch”. Đó chính là cách Oatly giới thiệu F*ck Oatly (tạm dịch: Oatly chết tiệt). Quả thực như vậy, người xem có thể tìm thấy nhiều giải thích về các vụ lùm xùm trong quá khứ của thương hiệu này, chẳng hạn bán bã yến mạch cho các trang trại heo, tẩy chay toàn cầu khi có nhà đầu tư mới, hoặc việc công ty kiện Glebe Farm gây phẫn nộ.

Thậm chí F*ck Oatly còn hứa rằng “xì-căng-đan mới sẽ sớm xuất hiện”.

Nói về động cơ đằng sau chiến dịch nghe có vẻ kỳ quái này, Brendan Lewis, phó chủ tịch phụ trách vấn đề công chúng và thông tin liên lạc toàn cầu của Oatly, nói rằng đây đều là những thứ mà họ cần nói, cần phổ biến. Do đó họ muốn đặt tất cả cùng chung một chỗ.

Không chỉ vậy, theo Lewis, website này còn rất hợp với mục tiêu “không đồng nhất một cách đồng nhất,” tức là họ muốn làm một vài thứ gì đó theo cách không thể ngờ, thậm chí được xem là “cách thức sai lầm” trong marketing truyền thống.

Ông đưa ra một số ví dụ về cách tiếp cận này của Oatly. Chẳng hạn OatlyFans, một nền tảng cộng đồng, hoặc newsletter hằng tháng của Oatly. Thoạt nhìn mấy thứ này chẳng có ý nghĩa gì, nhưng đó là cách hay ho để thu hút mọi người.

Đồng thời, Oatly chưa bao giờ chỉ đơn giản muốn trở thành một công ty thực phẩm. Mục tiêu của họ là trở nên hợp pháp và nhân văn trong mọi việc. Khi đó, F*ck Oatly trở thành một phần trong nỗ lực này.

Theo Lewis, F*ck Oatly ra mắt vào 10/102022. Oatly không thông báo rộng rãi, mà họ muốn người xem tự khám phá ra website này, để nó hoàn toàn đi theo tiêu chí tự nhiên. Trong ba tháng đầu, F*ck Oatly chỉ có 792 lượt xem. Đến 16/4, con số lên đến 54.000. Và tính đến hôm 11/5, con số đạt mốc hơn 247.000.

Nguồn: Diễn đàn Doanh nghiệp

Quảng cáo